• 12/012022
 • Hoàng Hải Photocopy

Lỗi không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Trong lần đầu thiết lập kết nối giữa máy tính và máy in, có rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi rằng tại sao không tìm thấy máy in trong mạng LAN ? Đây là một trong những lỗi khiến người dùng mất nhiều thời gian để khắc phục. Để giải quyết vấn đề này, Hoanghaiphotocopy xin chia sẻ đến các bạn các lỗi phổ biến không tìm thấy máy in trong mạng LAN và cách xử lý hiệu quả nhất.

Khắc phục lỗi mạng LAN bị limited

Lỗi không tìm thấy máy in trong mạng LAN, rất có thể do mạng LAN bị limited. Vì thế cách khắc phục đơn giản nhất là hãy thử tắt và bật lại bộ định tuyến để reset router xem có thể kết nối lại hay không. 

Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn nên liên hệ đến nhân viên kỹ thuật của nhà mạng để được hỗ trợ và sửa chữa.

Xem thêm : Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua wifi chi tiết

Khắc phục lỗi do máy chủ nhiễm virus

Máy tính gặp vấn đề với virus thì cũng có thể khiến bạn gặp lỗi máy tính không tìm thấy máy in trong mạng LAN. Trong trường hợp này, bạn cần cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy. Tuy nhiên, nếu máy tính bạn bị virus tấn công quá nặng thì bạn phải cài lại Windows.

Khắc phục lỗi phần mềm diệt virus bật tính năng tường lửa

Đôi khi lỗi không tìm thấy máy in trong mạng LAN là do phần mềm diệt virus bật tính năng tường lửa. Để khắc phục lỗi này, bạn cần tắt tường lửa trong window, cách làm như sau:

 • Bước 1: Mở công cụ Search và gõ tìm kiếm “Firewall & network protection” > Chọn Firewall & network protection.
 • Bước 2: Lúc này, cửa sổ Windows Security hiện ra. Tại đây các bạn chọn mục có chữ (Active).
 • Bước 3: Tiếp theo, các bạn gạt công tắc Windows Defender Firewall sang Off.  Như vậy là tường lửa đã được tắt đi.

Xem thêm : Hướng dẫn sửa lỗi máy in bị mờ chữ chi tiết

Tạm dừng phần mềm diệt virus

Hãy thử tạm dừng nhanh phần mềm diệt virus, để tìm máy in trong mạng LAN. Hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay đều có tính năng này, để kích hoạt bạn click chuột phải vào biểu tượng của phần mềm diệt virus > chọn mục: Kiểm soát chức năng bảo vệ. Tại đây sẽ hiện ra các thời gian tắt bảo vệ như: 10 phút, 1 giờ, đến khi khởi động lại và vĩnh viễn.

Kiểm tra xem cùng chung Workgroup không

 • Bước 1: Các bạn nhấn chuột phải vào Computer/This PC => Properties.
 • Bước 2: Cửa sổ System hiện ra > chọn mục Change settings.
 • Bước 3: Xuất hiện hộp thoại System Properties > chọn mục Network ID.
 • Bước 4: Xuất hiện hộp thoại Join a Domain or Workgroup > chọn mục This computer is part of a business network; I use it to connect to other computers at work > Chọn Next > Chọn My company uses a network without a domain > Nhấn Next.
 • Bước 5: Các bạn nhập tên Workgroup và bấm Next để gia nhập.

Khắc phục lỗi do hệ điều hành không tương thích

Khi máy tính và máy in không tương thích về hệ điều hành thì hai thiết bị này sẽ không thể kết nối với nhau. Để tránh tình trạng này, hãy kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật của máy in trước khi mua.

Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính chủ

Máy chủ là máy kết nối máy in và với các máy tính khác. Nếu các máy trạm không có cùng địa chỉ IP với máy chủ thì máy tính của bạn sẽ không thể tìm thấy máy in trong mạng LAN. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của máy chủ bằng cách:

 • Bước 1: Gõ tổ hợp phím Windows + R, để mở hộp thoại Run > Nhập cmd vào ô Open > Chọn OK.
 • Bước 2: Nhập ipconfig > Nhấn Enter để tra cứu IPv4 của máy tính.

Khắc phục lỗi do máy chủ tạo nên

Trong nhiều trường hợp, rất có thể máy tính bạn đang trong chế độ Turn off file and printer sharing nên có thể sẽ dẫn đến lỗi máy tính không tìm thấy máy in. Vì thế, bạn cần kích hoạt tính năng Files and printer sharing theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải biểu tượng của Network ở góc bên phải của thanh Taskbar. Thanh cuộn hiện ra, bạn chọn mục Open Network & Internet settings.
 • Bước 2: Cửa sổ Settings hiện ra, chọn thẻ Status ở danh mục bên trái. Sau đó nhấn chọn mục Sharing options.
 • Bước 3: Cửa sổ Advanced sharing settings xuất hiện > chọn mục Private > Turn on file and printer sharing > Chọn mục Guest or Public > Turn on file and printer sharing. 
 • Bước 4: Cuối cùng các bạn nhấn Save changes để lưu lại thay đổi.

Như vậy Hoàng Hải Photocopy đã giới thiệu cho các bạn đã biết cách khắc phục lỗi không tìm thấy máy in trong mạng LAN rồi đúng không. Hãy thử áp dụng ngay khi cần thiết và đừng quên chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp cùng tham khảo nhé!

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon